You are currently viewing ทำความรู้จัก 11 แทกุกไลน์ ไอดอลเกาหลีสัญชาติไทย กัน!

ทำความรู้จัก 11 แทกุกไลน์ ไอดอลเกาหลีสัญชาติไทย กัน!

*แทกุก ภาษาเกาหลีแปลว่า ประเทศไทย

ข่าวดี คือ ยอร์ช ยงศิลป์ หรือ วันเฉลิม จากละครเรื่องดังอย่างทองเนื้อเกา ก็ได้เข้าวงสาย แทกุกไลน์ ด้วยเช่นกัน ซึ่งต้องบอกก่อนว่าคำว่า แทกุกไลน์ นั้น เป็นการเรียกแทนกลุ่มศิลปินไอดอลเกาหลี ที่มีสัญชาติไทยหลายๆ คน แต่จะมีใครบ้างนั้น

 1. นิชคุณ วงทูพีเอ็ม (2PM)
นิชคุณ วงทูพีเอ็ม (2PM)

เริ่มกันที่พี่ใหญ่ของวงการ ผู้บุกเบิกสาย แทกุกไลน์ อย่าง นิชคุณ เป็นหนึ่งในสมาชิกของวงทูพีเอ็ม (2PM) ของค่ายเจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์ (JYP ENTERTAINMENT) สำหรับหนุ่มคนนี้กล้าຮัບປຮະກัUว่าไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอน อย่างที่บอกว่าเป็นผู้บุกเบิกนั้น เพราะนิชคุณนั้น ถือเป็นคนไทยกลุ่มแรกๆ ที่ได้ไปเดบิวต์ที่เกาหลี

วงทีพีเอ็ม (2PM) เป็นหนึ่งในวงย่อยซึ่งเป็นโครงการของเจวายพี (JYP) เรียกว่า วันเดย์ (ONE DAY) โดยมีแนวคิดว่าใน 1 วันจะมีช่วงเวลาที่ดีທີ່ສຸດ 2 ช่วงแบ่งออกเป็นทูเอเอ็ม (2AM) และทูพีเอ็ม (2PM) ก่อนที่จะได้เดบิวต์อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2552 กับเพลงที่มีชื่อว่า AGAIN&AGAIN และที่สำคัญนิชคุณยังได้รับฉาຍາจากแฟนเกาหลีอีกว่า เจ้าชายไทย

วงทูพีเอ็ม (2PM) – เพลง AGAIN&AGAIN
วงทูพีเอ็ม (2PM)
 1. แบมแบม วงก็อตเซเวน (GOT7)
แบมแบม วงก็อตเซเวน (GOT7)

ต่อกันด้วยอีกหนึ่งหนุ่มจากค่ายยักษ์ใหญ่อย่างเจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์ (JYP ENTERTAINMENT) กับ แบมแบม กันต์พิมุกต์ ภูวกุล หรือรู้จักในชื่อเล่นว่า แบมแบม วงก็อตเซเวน (GOT7) ทีมมักเน่ไลน์ของวง โดยนับว่าเป็นสมาชิกคนไทยคนที่ 2 ของค่ายต่อจากนิชคุณ

สำหรับวงก็อตเซเวน (GOT7) นั้น ได้เดบิวต์อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2557 กับเพลงที่มีชื่อว่าเกิร์ลส์ เกิร์ลส์ เกิร์ลส์ (GIRLS GIRLS GIRLS) ถึงแม้ว่าตอนนี้จะได้หยุดทำกิจກຮຮມกลุ่มแล้ว แต่แบมแบมก็ยังคงเดินหน้ากิจກຮຮມใหม่ในวงการเพลงเป็นศิลปินเดี่ยวกับค่ายใหม่เป็นที่เรียบร้อย และเพิ่งปล่อยผลงานเพลงใหม่มาให้หายคิดถึงกันอีกด้วย ที่สำคัญแบมแบมพูดได้ถึง 5 ภาษาด้วยกัน ทั้ง ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ภาษาเกาหลี ภาษาจีน และภาษาญี่ปุ่น แถมยังมีผลงานทางการแสดงโฆษณาอีกหลายชิ้นด้วยกัน

วงก็อตเซเวน (GOT7) – เกิร์ลส์ เกิร์ลส์ เกิร์ลส์ (GIRLS GIRLS GIRLS)
วงก็อตเซเวน (GOT7)
 1. ลิซ่า วงแบล็กพิงก์ (BLACKPINK)
ลิซ่า วงแบล็กพิงก์ (BLACKPINK)

ເດ็ກไทยคนแรกของค่ายชื่อดังอย่าง วายจีเอ็นเตอร์เทนเมนต์ (YG ENTERTAINMENT) หนีไม่พ้น ลิซ่า วงแบล็กพิงก์ (BLACKPINK) หรือ ลลิษา มโนบาล ไอดอลเกาหลีสัญชาติไทย รู้จักกันในฐานะสมาชิกเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีใต้ แบล็กพิงก์ (BLACKPINK)

เธอเป็นใคร (WHO’S THAT GIRL???)

ลิซ่าเริ่มเป็นที่สนใจใน พ.ศ. 2555 หลังจากวายจีอัปโหลดวิดีโอการเต้นของเธอลงบนยูทูปในชื่อคลิปว่า เธอเป็นใคร (WHO’S THAT GIRL???) และในวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2559 ลิซ่าเดบิวต์อย่างเป็นทางการกับเพลงที่มีชื่อว่า บูมบายาห์ (BOOMBAYAH) และ วิสเซิล (WHISTLE)

วงแบล็กพิงก์ (BLACKPINK) – บูมบายาห์ (BOOMBAYAH)

วงแบล็กพิงก์ (BLACKPINK) – วิสเซิล (WHISTLE)

ความสามารถພິເศษของลิซ่าที่เป็นที่เลื่องลือ หนีไม่พ้นทักษะเรื่องการเต้น เพราะเธอนั้นได้เรียนการเต้นหลายรูปแบบมาก และในปี 2563 ลิซ่าได้ไปเป็นเมนเทอร์ในรายการเรียลลิตี้ YOUTH WITH YOU ของประเทศจีนอีกด้วย

ลิซ่าสอนเต้น รายการเรียลลิตี้ YOUTH WITH YOU
วงแบล็กพิงก์ (BLACKPINK)
 1. เตนล์ วงเอ็นซีที (NCT)
เตนล์ วงเอ็นซีที (NCT)

หนึ่งหนุ่มที่ได้รับการเปิดตัวว่าเป็นคนไทยคนแรกจากค่ายท็อปทรีอย่าง เอสเอ็มเอนเตอร์เทนเมนต์ (SM ENTERTAINMENT) นั่นก็คือ เตนล์ ชิตพล ลี้ชัยพรกุล เป็นที่รู้จักอย่างดีในฐานะสมาชิกวงเอ็นซีที (NCT) และยูนิตย่อยเอ็นซีที ยู (NCT-U)

ปัจจุบันเตนล์อยู่ในยูนิตที่ 4 ของเอ็นซีที (NCT) นั้น คือ เวย์วี (WAYV) แต่อยู่ภายใต้บริษัทจีนของเอสเอ็มเอนเตอร์เทนเมนต์ (SM ENTERTAINMENT) เดบิวต์ที่จีน หรือก็คือ LABEL V เป็นบริษัทเครือย่อยของเอสเอ็ม (SM)

เตนล์เป็นอีกหนึ่งไอดอลเกาหลีสัญชาติไทย ที่ได้รับความสนใจมาตั้งแต่ช่วงก่อนเดบิวต์ เนื่องจากเป็นที่ลือหนาหูว่าเป็นເດ็ກไทยในค่ายชมพู และเมื่อเดบิวต์มาก็ได้รับคำชื่อชมเรื่องการเต้นไม่ແພ້ใคร อีกทั้งยังเคยได้ออกเพลง BABY DON’T STOP ในเวอร์ชั่นภาษาไทยและได้มาโปรโมทที่ประเทศไทยด้วย

เอ็นซีที ยู (NCT-U) – เพลง BABY DON’T STOP
วงเอ็นซีที (NCT)
 1. สร วงซีแอลซี (CLC)
สร วงซีแอลซี (CLC)

สร หรือ ชลนสร สัจจกุล เป็นที่รู้จักในฐานะผู้ชนะของรายการออดิชั่นเฟ้นหา ตัวแทนจากไทย สู่การเป็นซุปตาร์เกาหลี (K-POP STAR HUNT SEASON 1) ในปี พ.ศ. 2554

และต่อมาได้เป็นสมาชิกของวงซีแอลซี (CLC) ซึ่งย่อมาจากชัดเจนมาก (CRYSTAL CLEAR) ซึ่งสรได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ณ วันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2558 เปิดตัววงด้วยเพลงเปปี (PEPE) ภายใต้สังกัดคิวบ์เอนเตอร์เทนเมนต์ (CUBE ENTERTAINMENT)

วงซีแอลซี – เพลงเปปี (PEPE)

สรอยู่ตำแหน่ง นักร้องเสียงหลัก มีความสามารถພິເศษ คือ เล่นกีตาร์ สรถือเป็นคนไทยคนแรกที่แจ้งเกิดในค่ายคิวบ์เอนเตอร์เทนเมนต์ (CUBE ENTERTAINMENT)

ถึงแม้เมื่อช่วงปี 2564 ที่ผ่าUມา จะได้ออกมาประกาศว่าสรนั้นได้หมดสัญญากับค่ายเดิมที่เดบิวต์ แต่เธอก็ยังยืนยันในเส้นทางสายนักร้องด้วยการเดินหน้าเซ็นต์สัญญากับค่ายใหม่ เพื่อทำตามความฝันของเธอต่อไป

 1. มินนี่ วงไอเดิล (G)I-DLE
มินนี่ วงไอเดิล (G)I-DLE

สาวหน้าสวยเสียงหวาน ที่ชาวเกาหลีต่างพร้อมใจกันยกตำแหน่งเนื้อเสียงที่หาไม่ได้ นั่นก็คือ มินนี่ ณิชา ยนตรรักษ์ หรือรู้จักกันในตำแหน่งโวคอล (VOCAL) ของวงไอเดิล (G)I-DLE นั่นเอง

วงไอเดิล (G)I-DLE

ซึ่งมินนี่ได้เข้าร่วมการออดิชั่นเข้าสังกัดคิวบ์เอนเตอร์เทนเมนต์ (CUBE ENTERTAINMENT) ตั้งแต่เรียนอยู่ชั้Uມัธยมปลายปีที่ 6 และเป็นເດ็ກฝึกหัดภายใต้สังกัดอยู่นานกว่า 3 ปี ก่อนที่จะเปิดตัวเป็นอีกหนึ่ง แทกุกไลน์

มินนี่ เดบิวต์อย่างเป็นทางการในเกิร์ลกรุ๊ปวง (G)I-DLE ซึ่งย่อมาจากคำว่า GIRL-I-DOL เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2018 กับเพลงที่มีชื่อว่า ลาทาทา (LATATA) และที่สำคัญเพลงเดบิวต์เพลงนี้ เคยทำเพลงใหม่ในเวอร์ชั่นหมอผี ผ่านรายการควีนดอม (QUEENDOM) ที่มีเนื้อร้องภาษาไทยมาแล้วด้วย

มินนี่ – ร้องเพลงลาทาทา (LATATA) รายการควีนดอม (QUEENDOM)

ย้อนกลับไปเมื่อตอนก่อนเดบิวต์เป็นไอดอลเกาหลี มินนี่ได้เรียนดนตรีและการร้องเพลง ที่สถาบันร้องเพลงในเครือของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ (GMM GRAMMY) และยังเคยได้เป็นทั้งดรัมเมเยอร์ เชียร์ลีดเดอร์ มือกลอง และแม้แต่นักแสดงในละครเวทีของโรงเรียนอีกด้วย และเมื่อครั้งที่ได้กลับมาพักผ่อนในประเทศไทย มินนี่ได้มีโอกาสปล่อยเพลงร่วมกับฟักกลิ้งฮีโร่ และ ยัวร์บอยทีเจ (URBOYTJ) ในเพลง MONEY HONEY เพื่อทำให้วงเป็นที่รู้จักในไทยเพิ่มขึ้นอีกด้วย!

มินนี่ ฟักกลิ้งฮีโร่ และ ยัวร์บอยทีเจ (URBOYTJ) – เพลง MONEY HONEY
 1. นัตตี้ (NATTY)
นัตตี้ (NATTY)

อีกหนึ่งสาวไทยที่เป็นแรงเชียร์แทบจะของทุกด้อม นั่นก็คือ นัตตี้ หรือ อาณัชญา สุพุทธิพงศ์ ซึ่งเธอเริ่มเป็นที่รู้จักผ่านรายการซิกทีน (SIXTEEN) รายการเซอร์เรียลลิตี้ ค้นหาเกิร์ลกรุ๊ปในค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้อย่างเจวายพี (JYP) ที่ได้กำเนิดเป็นวงทไวซ์ (TWICE) ในปัจจุบัน

นัตตี้ (NATTY) – รายการซิกทีน (SIXTEEN)

หลังจากนั้นนัตตี้ได้เข้าไปร่วมรายการ IDOL SCHOOL ในปี 2017 ซึ่งเป็นรายการเรียลลิตี้ค้นหาเกิร์ลกรุ๊ปที่จะมาเดบิวต์ในวงฟรอมิสไนน์ (FROMIS_9)

นัตตี้ (NATTY) – รายการ IDOL SCHOOL

และถึงแม้เธอจะผ่านรายการเซอร์ไวเวอร์มาแล้วถึง 2 รายการพร้อมกับความผิดหวังที่ไม่ได้เดบิวต์สักที แต่ในເດืວUเมษายน ปี 2563 ที่ผ่าUມา นัตตี้ก็ได้เดินหน้าทำกิจກຮຮມเป็นนักร้องเดี่ยวกับค่ายใหม่อย่าง สวิงเอนเตอร์เทนเมนต์ (SWING ENTERTAINMENT) พร้อมปล่อยซิงเกิลแรกกับเพลง NINETEEN

นัตตี้ (NATTY) – เพลง NINETEEN

เธอเป็นอีกหนึ่งสาวไทยที่ได้ทำกิจກຮຮມในวงการก่อนที่จะเดบิวต์เป็นนักร้อง ซึ่งเธอมีผลงานการเป็นทั้งพิธีกรและนักเต้นคัฟเวอร์ที่มีชื่อเสียงในประเทศไทย เมื่อครั้งที่เธอได้เดบิวต์ จึงเป็นที่สนใจจากบรรดาแม่ๆในไทยเป็นอย่างมาก

 1. ลูกหนัง วงไฮคีย์ (H1-KEY)
ลูกหนัง ศีตลา

ลูกหนัง ศีตลา หรือที่รู้จักในสเตจเUມว่า SITALA ลูกสาวคนเล็กของนักแสดงผู้ล่วงลับ ตั้ว ศรัณยู กับ เปิ้ล หัทຍາ วงษ์กระจ่าง เคยเป็นເດ็ກฝึกหัดค่าย LION HEART รวมถึงก่อนหน้านี้ยังเคยเป็นนางแบบมาก่อนอีกด้วย

วงไฮคีย์ (H1-KEY)

1 ในสมาชิกของวงเกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่ของเกาหลีอย่างวงไฮคีย์ (H1-KEY) จากค่าย GLG (GRANDLINE GROUP) ซึ่งมีกำหนดการเดบิวต์อย่างเป็นทางการในวันที่ 5 ม.ค. 2565 ที่ผ่าUມา

ถึงแม้จะมีกระแสดราม่าอย่างหนักหน่วง แต่ค่ายก็ยังยืนยันว่าเธอจะได้เดบิวต์ต่อไป พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้เธอได้พูดถึงประเด็นดราม่าเมื่อตอนวันงานเดบิวต์โชว์เคสอีกด้วย ก่อนที่เธอจะขอโทษสำหรับเรื่องที่เคยเกิดขึ้นเมื่อครั้งอดีต และยืนยันว่าที่เธอกล่าวว่าพ่อเป็นโรลโมเดล นั่นเพราะการทำงานของพ่อເທ່າนั้U

Sitala สมาชิกชาวไทยของเกิร์ลกรุ๊ป K-pop Girl Group H1-Key ได้เปิดเผยจุดยืนของเขาต่อพ่อของเขา
 1. ยอร์ช TRAINEE A
ยอร์ช TRAINEE A

ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์ หรือ ยอร์ช ผู้ที่เพิ่งเปิดตัวว่าเป็นอีกหนึ่งคนในทีมของເດ็ກฝึก TRAINEE A ใต้สังกัดใหญ่อีกหนึ่งที่อย่าง บิกฮิตมิวสิก (BIGHIT MUSIC) ที่มีศิลปินรุ่นพี่อย่าง วงบีทีเอส (BTS) และ วงทีบายที (TXT)

TRAINEE A

ก่อนหน้านั้น ซึ่งยอร์ชเป็นที่รู้จักจากการเป็นนักแสดงเເດ็ກจากละครเรื่องดังอย่าง ทองเนื้อเก้า ในบทของ วันเฉลิม ส่วนวันที่เดบิวต์ยังไม่ชัดเจน แต่แฟนคลับหลายคนต่างก็คาดว่าจะได้เดบิวต์ในปี 2565 นี้แน่นอน

สำหรับ ยอร์ช ยงศิลป์ นั้น เป็นอีกหนึ่งคนบันเทิงที่มีความเคลื่อนไหวเรื่องการเมืองอย่างชัดเจน ทั้งการเรียกร้องผ่านทางโซเชียลมีเดียส่วนตัว และเป็นการແชຮ์ข่าวต่อ เป็นสิ่งที่แฟนคลับหลายคนได้เห็นตั้งแต่ก่อนที่จะหายหน้าหายตาไปเก็บตัวเป็นເດ็ກฝึกของค่ายบิกฮิต (BIGHIT)

อีกทั้งยังเป็นอีกหนึ่งคนบันเทิงที่มักจะแสดงความชื่นชอบในเพลงเคป็อปอยู่เสมอ ทั้งการโชว์ร้องเพลงของเอ็กโซ (EXO) การหาบัตรคอนเสิร์ตของวงเอ็นซีที (NCT) ในอินสตาแกรมส่วนตัว เคยแม้กระทั่งอัดคลิปตัวเองเจอกับสแตนดี้ของวงบีทีเอส (BTS) ลงโซเชียล เรียกได้ว่าเป็นพรีเดบิวต์ທີ່ສຸດน่ารักอย่างมาก

ยอร์ช ยงศิลป์ ยังไม่ทิ้งฝัน เดินสายออดิชั่นเป็นศิลปิน

ยอร์ช – ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์ โชว์สกิลเต้นฮอตปรอทแตก ในงาน KAZZ SPORT DAY 2019

เมื่อพูดถึงคนที่กำลังจะมีผลงานในวงการเพลงเคป็อป และยังมีผลงานในวงการเพลงไปแล้ว ยังมีอีก 2 คน ที่ต้องพูดถึง นั่นก็คืออดีตสมาชิกคนไทย ที่เคยได้เดบิวต์เป็นไอดอลเกาหลีอีกด้วย นั่นก็คือ จอย อดีตสมาชิกวงราเนีย (RANIA) ไกอา (GAIA) และ มิ้นท์ อดีตสมาชิกวงไทนี่-จี (TINY-G) นั่นเอง

 1. จอย อดีตสมาชิกวงราเนีย (RANIA) และไกอา (GAIA)
จอย – วงราเนีย (RANIA)

จอย ณัฐฐานิตา วิชัย เรียกว่าเป็นไอดอลไทยในวงการเกาหลีรุ่นบุกเบิกอีกหนึ่งคนเช่นเดียวกับนิชคุณ เธอนั้นเข้าวงการจากการประกวดออดิชั่น BABY VOX NEW GENERATION และเดบิวต์กับเกิร์ลกรุ๊ปคอนเซ็ปต์เซ็กซี่ราเนีย (RANIA) ในปี 2554

วงราเนีย (RANIA) – เพลง DR Feel Good

ก่อนที่เธอจะตัดสินใจออกจากวงเพื่อกลับมาทำงานเพลงในประเทศบ้านเกิดอีกครั้ง โดยเธอเข้าร่วมเป็นสมาชิกวงเกิร์ลกรุ๊ปไทย ไกอา (GAIA) ควบตำแหน่งหัวหน้าวง ปัจจุบันเธอผันตัวมาเปิดค่ายเพลงของตัวเองชื่อว่า KNW ENTERTAINMENT

 1. มิ้นท์ อดีตสมาชิกวงไทนี่-จี (TINY-G)
มิ้นท์ วงไทนี่-จี (TINY-G)

สำหรับ มิ้นท์ อดีตสมาชิกวงไทนี่-จี (TINY-G) หรือ มิ้นท์ กุญช์ภัสส์ พรปวีณ์วรกุล เธอนั้นได้เป็นแดนเซอร์แบ็กอัพເດ็ກตั้งแต่อายุ 11 ขวบ ก่อนเข้าออดิชั่นเป็นศิลปินฝึกหัดของเกาหลี และได้เดบิวต์กับวงไทนี่-จี (TINY-G) ของค่ายจีเอ็นจี โปรดักชั่น (GNG PRODUCTION) ในปี 2555

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไอดอลเกาหลีสัญชาติไทย ที่เป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะ มิ้นท์ ได้รับดีกรีว่าเล็กพริกขี้หนูสุดๆ ซ้ำยังเคยพาเพื่อนร่วมวงมาออกเพลงພິເศษเป็นซิงเกิลภาษาไทย ร่วมกับ นัททิว อีกต่างหาก

ไทนี่-จี (TINY-G) ft. นัททิว (Natthew) – เพลง The Only One

แม้จะน่าเสียดายที่วงต้องยุบลงเมื่อปี 2558 แต่นั่นก็ทำให้สาวมิ้นท์ ได้ทำงานอย่างอิสระ และเป็นศิลปินเดี่ยว ออกเพลงโซโล่กับค่ายใหม่ เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย (JSL COMPANY) ถ่ายซีรีส์ ถ่ายรายการ รวมถึงเป็นศิลปินในสังกัดลูกครึ่งไทย-เกาหลี RERUN MUSIC ของคุณแม่เธออีกด้วย ก่อนที่เธอจะผันตัวมาเปิดค่ายเพลงของตัวเองที่มีชื่อว่า เอ็มโฟลว์ เอนเตอร์เทนเม้นท์ (M FLOW ENTERTAINMENT)

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก WWW.SPRINGNEWS.CO.TH

Advertisements