KPOP, ASTRO, CHA EUN WOO, EXO, IT’S OKAY, THAT’S LOVE, K SERIES, NCT, TRUE BEAUTY

ตอบคำถามคาใจ เพราะอะไร ซีรีส์เกาหลี ถึงชอบจ้างไอดอล แทนการจ้างนักแสดง

1.ฐานแฟนคลับเยอะ

สำหรับในช่วงที่ผ่าUມานั้นได้มีการถกเถียงอยู่อย่างแพร่หลาย เกี่ยวกับประเด็นที่ว่า ทำไม ซีรีส์เกาหลี ถึงชอบจ้างไอดอลมาเล่นซีรีส์มามากกว่าการจ้างนักแสดงมืออาชีพ ซึ่งหลายๆ เสียงนั้นก็ล้วนวางความเห็นไปที่ว่า เป็นเพราะว่าไอดอลนั้นหน้าตาดี และมีฐานแฟนคลับเยอะ เหล่าบรรดาผู้จัดจึงอຍາกที่จะนำมาใช้เรียกเรตติ้งให้กับซีรีส์

ชาอึนอู งานแฟนมีตติ้งที่มาเลเซีย
แจฮยอน กับวงเอ็นซีที (NCT) งานแฟนมีตติ้งที่ไทย
ดีโอ วงเอ็กโซ (EXO) งานแฟนมีตติ้งแบรนด์เอสเค เทเลคอม (SK Telecom)

2.หน้าตาดี

สาเหตุนั้นก็อาจจะถูกด้วยส่วนหนึ่ง เพราะจากการสังเกตมาในหลายๆ เรื่อง เหล่านักแคสติ้งนักแสดงนั้นก็มักจะเลือกไอดอลที่มีความโด่ดเด่นทางเรื่องหน้าตามารับบทเป็นตัวละครหลัก ยกตัวอย่างเช่น ชาอึนอู อัสโตร (ASTRO) และ แจฮยอน เอ็นซีที (NCT) ซึ่งทั้งสองคนนี้เป็นที่รู้จักกันทั้งในกลุ่มเหล่าแฟนๆ เคป๊อป และคนที่ไม่ได้ติดตามว่า ทั้งคู่มีใบหน้าที่ดูดีโดดเด่นเป็นอย่างมาก ซึ่งทั้งคู่นั้นก็ได้รับเล่นซีรีส์เกาหลี และต่างก็ได้รับกระแสการตอบรับทั้งดี และไม่ดี โดยบางคนถึงกับบอกเลยว่า เหล่าไอดอลพวกนี้นั้น “มีดีแค่หน้าตา”

แจฮยอน วงเอ็นซีที (NCT) ซีรีส์ DEAR. M
แจฮยอน วงเอ็นซีที (NCT) ซีรีส์ DEAR. M
ชาอึนอู วงอัสโตร (ASTRO) ซีรีส์ความลับของนางฟ้า (TRUE BEAUTY)
ชาอึนอู วงอัสโตร (ASTRO) ซีรีส์ความลับของนางฟ้า (TRUE BEAUTY)

3.ค่าจ้าง “ถูก” กว่านักแสดงอาชีพ

แต่นอกเหนือจากประเด็นทางเรื่องหน้าตา และชื่อเสียงของไอดอลที่ทำให้เหล่าผู้จัดหลายคนต่างก็ตัดสินใจเลือกพวกเขามาเป็นนักแสดงในซีรีส์ของตน อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นปัจจัยตัวแปรสำคัญที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ นั้นก็คือ “ค่าจ้าง” ของไอดอล ที่ได้เคยมีการเปิดเผยออกมาจากวงในของวงการบันเทิงตั้งแต่ในปี 2010 ว่า ค่าจ้างของเหล่าไอดอลเมื่อเปรียบเทียบกับนักแสดงอาชีพนั้น ถูกกว่ากันถึงเกือบ 10 เท่า !

ซึ่งจากการอ้างอิงในบทความนั้น ได้มีการเปิดเผยว่า ไอดอลนั้Uມักจะเรียกค่าตัวถูกกว่านักแสดงอาชีพ โดยราคาที่ยกมาเป็นตัวอย่างนั้น ห่างกันถึง 10 เท่าด้วยกัน นั้นคือ นักแสดงอาชีพจะเรียกค่าตัวอยู่ที่ประมาณ 50,000,000 วอน (1,376,825.50 บาท) ในขณะที่ไอดอลนั้Uມักไม่เรียกค่าตัวเกินไปกว่า 5,000,000 วอน (137,654.40 บาท) ซึ่งแน่นอนว่าค่าจ้างที่ต่างกัUມากถึงขนาดนี้ ก็ย่อมส่งผลต่อการเลือกนักแสดงอย่างแน่นอน เพราะใUມุมมองของทางด้านผู้กำกับแล้ว การจ้างไอดอลมานอกจากจะค่าจ้างถูกกว่า พวกเขายังได้ฐานแฟนคลับของไอดอลคนนั้นๆ มาช่วยดึงเรตติ้งของซีรีส์ได้อีกด้วย

ทั้งนี้ มุมมองของเหล่าคนดูหลายๆ คนที่มีต่อการนำไอดอลมาแสดงซีรีส์นั้น โดยส่วUມากมักไม่ค่อยเห็นด้วยมากนัก และเหล่าไอดอลที่ต้องการเดินสายเป็นนักแสดงไปด้วยก็มักไม่ค่อยได้รับการยอมรับจากทางกลุ่มคนดูเกาหลีใต้มากนัก ทั้งยังมีแนวคิดสบประมาทความสามารถของไอดอลหลายๆ คน แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังคงมีไอดอลบางคนที่สามารถทำลายกำแพงแนวคิดเช่นนั้นได้ และกลายมาเป็นที่ยอมรับในฐานะนักแสดงอย่างแพร่หลาย

หนึ่งในไอดอลที่หลายๆ คนต่างก็ยอมรับในฐานะนักแสดงเป็นอย่างมากก็คงหนีไม่พ้น โดคยองซู หรือดีโอ (D.O) วงเอ็กโซ (EXO) วงไอดอลชื่อดังแห่งยุค โดยเจ้าตัวนั้นเปิดตัวการแสดงจากการรับบทนักแสดงตัวประกอบในซีรีส์ต่างๆ แต่ด้วยความสามารถที่โดดเด่น และความมุ่งมั่นพຍາຍາม จึงทำให้เขาค่อยๆ ได้รับการยอมรับในฐานะนักแสดง ก่อนจะมาแจ้งเกินจากบทตัวประกอบจากซีรีส์ ถ้ารักกัน…มันก็โอเค (IT’S OKAY, THAT’S LOVE) และภายหลังเขาก็ได้รับเลือกให้รับบทนำทั้งในซีรีส์ และภาพยนตร์มากมาย

ซีรีส์ถ้ารักกัน…มันก็โอเค (IT’S OKAY, THAT’S LOVE)
ดีโอ (D.O) วงเอ็กโซ (EXO) ซีรีส์ถ้ารักกัน…มันก็โอเค (IT’S OKAY, THAT’S LOVE)

หรือไอดอลอีกคนหนึ่งที่ผลงานการแสดงนั้นถือว่าโดดเด่นเป็นอย่างมาก คือ อิมชีวาน วงชิลเดรนออฟเอมไพร์ (ZE:A) ที่ในตอนนี้เจ้าตัวได้รับการยอมรับในฐานะนักแสดงจากเหล่าคนเกาหลีอย่างแพร่หลาย โดยผลงานที่โดดเด่นของเขาคงต้องยกให้กับซีรีส์เรื่องหนุ่มออฟฟิศพิชิตฝัน (MISAENG) ที่กระแสการตอบรับจากเหล่าคนดูนั้นพุ่งสูงเป็นอย่างมากจนเรียกได้ว่า เรื่องนี้ถือว่าเป็นใบเบิกทางชั้นดีในเส้นทางสายนักแสดงของเขาเลยก็ว่าได้

ซีรีส์หนุ่มออฟฟิศพิชิตฝัน (MISAENG)
อิมชีวาน วงชิลเดรนออฟเอมไพร์ (ZE:A) ซีรีส์หนุ่มออฟฟิศพิชิตฝัน (MISAENG)

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก WWW.BRIGHTTV.CO.TH

Translate »