KPOP

แปลกแต่จริง รวมโรคแปลกๆ ในละคร ซีรีส์ ที่เพื่อนๆ อาจจะยังไม่รู้ 

เมื่อความแปลกกลายเป็นความน่าสนใจ การหยิบยกโรคแปลกๆ ที่เราไม่ค่อยคุ้นชิน เอามาใส่ใน ละคร ซีรีส์ หรือภาพยนตร์ ก็เป็นทริคอีกอย่างหนึ่ง ที่นอกจากจะทำให้ละคร ซีรีส์ หรือภาพยนตร์ เรื่องนั้นน่าติดตามมันยังแฝงและสอดแทรกความรู้ ทำให้เราได้รู้จักโรคเหล่านั้นมากขึ้น แต่เพื่อนๆ ก็ต้องคอยสังเกตและหาข้อมูลเพิ่มเติมกันดีๆ นะจ๊ะ เพราะในบางเรื่องโรคแปลกๆ ก็มีอยู่จริง และบางเรื่องก็ไม่ได้มีอยู่จริงในโลกของเรา

เอาล่ะ เกริ่นมาตั้งนาน เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาไปมากกว่านี้ เราจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับโรคแปลกๆ ในละครและซีรีส์กัน พร้อมที่จะเข้าสู้โลกของโรคแปลกๆ กันยังน้า ถ้าพร้อมแล้วก็ ลุย!

โรคลืมใบหน้าคน Prosopagnosia

โรคแรกก็ขมวดคิ้วกันแล้วใช่มั้ยจ๊ะกับ โรคลืมใบหน้าคน เพื่อนๆ บางคนอาจจะเคยได้ยินผ่านหูผ่านตากันมาบ้างเพราะโรคนี้เป็นโรคยอดฮิตที่เรามักจะพบเห็นได้จากซีรีส์เกาหลี ไม่ว่าจะเป็น My Holo Love (2020), Rich Man (2018)  และ The Beauty Inside (2018) แต่ต้องบอกว่าในละครไทยเองเรายังไม่เห็นโรคนี้น้า แต่ถ้าเป็นของทางฝั่งเกาหลีแล้ว อย่างที่เราบอกไปว่าโรคนี้ค่อนข้างยอดฮิตเอามากๆ เพราะ นางเอก พระเอก พระรอง หรือตัวประกอบก็มีสิทธิ์เป็นโรคนี้ได้ อาการในซีรีส์พวกเขาจะจำหน้าคนรักหรือคนรอบตัวไม่ได้ แต่จะใช้ชีวิตด้วยการจำลักษณะเด่นอย่างอื่นแทน เช่น  เสียง ท่าทาง การเคลื่อนไหว และเรื่องราวในความทรงจำ ด้วยเหตุนี้ทำให้พวกเขามีโลกส่วนตัวสูงนั่นเอง

และโรคนี้นั้นมีอยู่ในชีวิตจริง  Prosopagnosia หรือ Face Blindness มาจากภาษากรีก สามารถแยกคำออกเป็นprosopon ที่แปลว่า หน้า และ agnosia แปลว่า ไม่รู้  โรคนี้เกิดจากความบกพร่องของสมองในด้านการประมวลผลและแปลความหมายภาพใบหน้าที่ตาเรามองเห็น เป็นภาวะสูญเสียการจดจำใบหน้าอย่างสมบูรณ์ ถึงแม้ว่าจะมองเห็นทุกสิ่งได้ปกติเหมือนเดิมแต่เมื่อเวลามองหน้าคนจะกลายเป็นภาพปริศนา ทำให้ไม่สามารถแยกแยะหรือระบุตัวตนคนอื่นๆ ได้ถูกต้องชัดเจนจากการมองหน้าเพียงอย่างเดียว 

ในบางครั้งโรคนี้ก็เกิดขึ้นพร้อมกับความผิดปกติอย่างอื่นที่เกี่ยวข้องกับสมองที่อยู่ใกล้ๆ กับเขตรับรู้ใบหน้าในสมองเช่น การสูญเสียการมองเห็นทางด้านซ้าย, ความบกพร่องในการรับรู้สี, การสูญเสียความคุ้นเคยในสิ่งแวดล้อม และความยากลำบากในการใช้จุดสังเกตในภูมิประเทศนั่นเอง นอกจากนี้ผู้ที่เป็นโรคนี้อาจจะมีความจำที่หลงลืม ปรับตัวเข้ากับสังคมได้ยาก จนต้องแยกตัวออกมาอยู่คนเดียว อย่างไรก็ตามในปัจจุบันโรคนี้ยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาด แต่นักวิจัยยังคงศึกษาโรคนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อนำความความรู้เข้าใจมาต่อยอดในการรักษา

โรคกลัวฝูงชน Enochlophobia

มาต่อกันที่โรคถัดไปกับ โรคกลัวฝูงชน เพื่อนๆ เคยได้ยินกันบ้างมั้ยจ๊ะ ถ้าใครที่ยังสงสัยตามมาดูได้ในซีรีส์จีน Hello, Mr. Gu และซีรีส์เกาหลีเรื่อง Introverted Boss สำหรับโรคนี้หากเป็นในซีรีส์เราจะรับรู้ได้ว่าเมื่อตัวเอกตกอยู่ท่ามกลางฝูงชนหรือบริเวณที่มีคนเยอะๆ จะมีอาการวิตกจริต หน้ามืด ใจสั่น หายใจติดขัด สื่อสารไม่ได้ หากเหตุการณ์ไปถึงขั้นเลวร้ายก็อาจจะหมดสติไปได้ 

อย่างในเรื่อง Hello, Mr. Gu ในช่วงวัยเด็กของพระเอกเขากับพี่ชายได้ล้มลงกลางผู้คนที่เบียดเสียด และเขาสูญเสียพี่ชายจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ความเจ็บปวดในครั้งนี้ทำให้เขาโตขึ้นมาพร้อมอาการหวาดกลัวเมื่อต้องอยู่ท่ามกลางคนจำนวนมาก 

อาจจะดูแปลกไปซักหน่อย แต่ว่ โรคนี้นั้นมีอยู่จริง ซึ่งอาการก็จะคล้ายๆ ตามที่ซีรีส์ได้นำเสนอเลย และยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าโรคนี้นั้นเกิดจากสาเหตุใด แต่หากคาดคะเนก็อาจจะเกิดจากความกลัวบวกกับความวิตกกังวล หรือการสูญเสียที่สะเทือนใจ จนทำให้กลายเป็นความเจ็บปวดในจิตใจ และโรคนี้สามารถช่วยให้ดีขึ้นได้ด้วยการพูดคุยและบำบัด ตามการดูแลของแพทย์นั่นเอง

โรคกลัวเชื้อโรค Mysophobia

พอได้ยินชื่อโรคนี้ หลายคนอาจจะกำลังคิดใช่มั้ย? ว่าใครๆ ก็เป็นกัน และใช่จ้า ในซีรีส์ทั้งจีน เกาหลี (Use for My Talent และ Clean with Passion for Now)ก็ดูจะเป็นอีกโรคหนึ่งที่ยอดฮิตเหมือนกัน และต้องบอกว่าโรคนี้ในละครไทยก็มีเหมือนกันน้า กับเรื่องจังหวะหัวใจนายสะอาด ถึงแม้ละครจะไม่ได้ระบุมาอย่างชัดเจนว่าพระเอกเป็นโรคอะไรแต่จากการที่เราเห็นว่าพระเอกของเรานั้นรักความสะอาดเอามากๆ ไม่ว่าจะเดิน นั่ง นอน ทุกอย่างต้องสะอาดหมดจดทุกตารางนิ้วและตลอดเวลา ทำให้คนทั่วไปมองว่า เป็นบุคคลชัดเจนกว่าคนอื่นๆ แต่เพราะความเป็นผู้บริหารที่รูปหล่อรวย ฉลาด มากความสามารถ ความแปลกนี้เลยกลายเป็นองค์ประกอบของความเนี้ยบไปโดยปริยาย 

และเราก็ต้องขอบอกเพื่อนๆ ว่าโรคนี้นั้นมีอยู่จริงๆ และผู้ที่เป็นโรคนี้ก็จะมีพฤติกรรมตามอย่างที่ถูกนำเสนอในละครในซีรีส์เลย เขาจะรู้สึกกังวล เมื่อรู้สึกว่าต้องเผชิญกับเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรก สำหรับคนที่มีอาการหนัก ก็อาจจะทำให้การใช้ชีวิตในสังคมกลายเป็นเรื่องที่ยากและลำบากมากๆ เพราะทุกวันนี้รอบตัวเรานั้นมีเชื้อโรคเต็มไปหมด และเราก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลย ทำได้แต่ป้องกันตัวเองให้ดีๆ 

อย่างไรก็ตามโรคนี้สามารถรักษาได้ ทั้งโดยผ่านการให้คำปรึกษาและการรักษาโดยจิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทำให้เบาใจและผ่อนคลาย พร้อมที่จะใช้ชีวิตไปพร้อมๆ กับเชื้อโรคมากยิ่งขึ้น

นอกจากโรคที่เราได้บอกไปในซีรีส์ยังมีโรคอื่นๆ ที่เรามักจะได้ยินบ่อยๆ อาทิ โรคกลัวเลือด Hemophobia, โรคกลัวความมืด Achluophobia, โรคละเมอเดิน Somnambulism ซึ่งโรคต่างๆ พวกนี้ เมื่อถูกหยิบยกมาอยู่ในละคร ซีรีส์หรือแม้แต่ภาพยนตร์ ก็สามารถทำให้มีเนื้อเรื่องที่น่าติดตาม พร้อมสอดแทรกความรู้ให้กับคนดู ซึ่งสิ่งเหล่านี้คงเป็นเสน่ห์อีกอย่างของละคร ซีรีส์ ที่มักจะนำเสนออีกแง่มุมที่เราและคนดูไม่เคยรู้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก WWW.PANTIP.COM