KPOP

งานขึ้นบ้านใหม่ในซีรีส์เกาหลี ทำไมต้องให้ ‘ทิชชู่ม้วน’ กันนะ?

เชื่อว่าน้องๆ ที่เข้ามาอ่านบทความนี้ต้องเป็นคอซีรีส์เกาหลีเหมือนกันกับพี่แน่ๆ และอาจรู้สึกได้เหมือนกันว่าซีรีส์บ้านเค้ามักจะสอดแทรกวัฒนธรรมประจำชาติให้เราเห็นตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฉากทานอาหารที่มี K-Food มายั่วน้ำลาย อย่างเช่น จาจังมยอน (자장면), ดัลโกนา (달고나) และแกงกิมจิเต้าหู้อ่อน (순두부찌개) เรียกว่าเป็น soft power ที่อิมแพ็คมากๆ

นอกจากวัฒนธรรมอาหารแล้ว อีกฉาที่มักปรากฏอยู่ในซีรีส์หลายๆ เรื่องก็คือ “งานขึ้นบ้านใหม่” (집들이ซึ่งเจ้าของบ้านจะเชิญเพื่อนสนิท ญาติพี่น้องมากินเลี้ยงที่บ้านหลังใหม่ด้วยกัน และของขวัญที่แขกหยิบติดไม้ติดมือมาก็มักจะเป็น “ทิชชู่ม้วน” นั่นเองค่ะ

ว่าแต่ทำไมถึงต้องทิชชู่ม้วน? มีความหมายแฝงอะไร? วันนี้เลยจะพาทุกคนไปหาคำตอบของเรื่องนี้ค่ะ 가자!

. . . . . .  .

ก่อนอื่นเราจะพาทุกคนไปย้อนอดีตว่าคนเกาหลีมักทำ “พิธีกรรม” อะไรก่อนย้ายบ้าน

หาฤกษ์มงคลก่อนย้ายบ้าน สิ่งชั่วร้ายจะได้ไม่ตามมา!

เกาหลีใต้เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความเชื่อเรื่องของโชคลางและฤกษ์ต่างๆ มากเลยค่ะ เห็นได้จากการที่เค้าจะเปิดปฏิทินโหราศาสตร์เพื่อหาวันที่เป็นฤกษ์ดีในการย้ายบ้าน ซึ่งในภาษาเกาหลีเรียกว่า “손 없는 날” หมายถึงวันที่ปลอดภัยในการย้ายที่อยู่ เพราะสิ่งชั่วร้ายหรือภูติผีจะตามเราไปยังบ้านหลังใหม่ไม่ได้ 

แต่ถ้าเกิดย้ายข้าวของให้เสร็จไม่ทันในวันดังกล่าว เค้าก็มีทริกในการหลอกผีด้วยค่ะ วิธีการก็คือ ทำบ้านให้รกที่สุดไม่ปัดกวาดเช็ดถูฝุ่นในบ้าน เพื่อที่จะหลอกผีว่าเรายังอยู่ที่บ้านหลังนี้นะ ไม่ได้ย้ายไปไหน ซึ่งจะทำให้ผีไม่นั่งรถตามเราไปยังที่อยู่ใหม่ค่ะ// ใครจะย้ายบ้าน ลองเอาวิธีนี้ไปใช้ได้นะคะ

ถั่วแดง ผ้ายันต์ เค้กข้าว และไวน์

ใครคิดว่าพิธีกรรมย้ายบ้านจะจบแค่นั้น ขอบอกเลยว่าคิดผิดค่ะ เพราะยังมี พิธีเข้าบ้านใหม่’ (입택고사) ซึ่งเชื่อกันว่าจะช่วยเสริมความสุขและความเจริญรุ่งเรืองให้กับครอบครัวนั้น พิธีที่เบสิกที่สุดคือการโปรยถั่วแดง (팥) เพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายต่างๆ และติดผ้ายันต์ (부적) ในจุดที่เป็นมงคล, บริเวณที่ต้องปิดกั้นพลังงานบางอย่าง หรือทำให้พลังงานนั้นเปลี่ยนทิศทาง

อีกหนึ่งพิธีที่ทำกันคือ การถวายเค้กข้าว (떡) และไวน์ แด่ ‘ซองจู’ ซึ่งเป็นเทพผู้คุ้มครองบ้านและนำความเจริญรุ่งเรืองมาให้ เมื่อประกอบพิธีเสร็จสิ้นก็จะตัดแบ่งเค้กข้าวแล้วนำไปวางที่มุมต่างๆ ของบ้าน จากนั้นก็จะเชิญเพื่อนและญาติพี่น้องมา “งานขึ้นบ้านใหม่” (집들이) อย่างที่เราเห็นกันในซีรีส์ค่ะ~

…………………….

“งานขึ้นบ้านใหม่” (집들이) 

หลังจากย้ายของเข้าบ้านเสร็จเรียบร้อย เจ้าของบ้านมักจะชวนเพื่อนสนิทหรือญาติพี่น้องมากินเลี้ยงเฉลิมฉลองกันที่บ้านใหม่ ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ได้กำหนดเมนูไว้เฉพาะเจาะจง แต่เจ้าของบ้านมักจะเตรียมอาหารหลากหลายประเภทแล้วแต่ความชอบของทั้งเจ้าของบ้านและรวมทั้งแขกที่มาเข้าร่วมจะมาด้วยค่ะ

แต่จะมีอาหารชนิดนึงที่เจ้าของบ้านมักนำไปแจกให้เพื่อนบ้านเพื่อทักทายและฝากเนื้อฝากตัว นั่นก็คือ ‘พัดชีรูต๊อก’ (팥시루떡) ซึ่งเป็นเค้กข้าวที่มีถั่วแดงอยู่ด้านบน มีชื่อเล่นว่า ‘ต๊อกย้ายบ้าน’ (이사떡) หรือ ‘ต๊อกขึ้นบ้านใหม่’ (집들이떡) นั่นเอง

ให้สิ่งนี้เป็นของขวัญ มีความหมายยังไงนะ?

การหาของขวัญดีๆ สักชิ้นก็เป็นอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการไปร่วมงานขึ้นบ้านใหม่ อย่างที่พี่บอกไว้ด้านบนว่า คนเกาหลีเชื่อเรื่องโชคลางมากกกก ดังนั้นของขวัญก็ย่อมต้องมีความหมายปังๆ เพื่อเป็นการอวยพรและเสริมโชคให้เจ้าของบ้าน

ถึงจะเกริ่นต้นเรื่องถึงทิชชู่ม้วน แต่บอกก่อนว่ายังมีสิ่งของอย่างอื่นที่นำมาเป็นของขวัญได้อีกนะ และบ่งบอกถึงความละเอียดอ่อนของคนเกาหลีอีกด้วยค่ะ ตามมาดูกันเลย~

1. ทิชชู่ม้วน (화장지)

ทิชชู่ม้วนหรือกระดาษชำระ ถือเป็นของขวัญยอดฮิตสำหรับงานขึ้นใหม่ค่ะ ปกติแล้วเราใช้กระดาษทิชชู่เช็ดสิ่งสกปรกกันใช่ไหมคะ ด้วยเหตุนี้คนเกาหลีเองเลยเชื่อว่าการให้ทิชชู่ม้วนยาวๆ เป็นของขวัญ = การอวยพรให้เจ้าของบ้านและครอบครัวมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง ปราศจากความยากลำบากนั่นเอง

2. ผงซักฟอก (빨래 세제) 

ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาซักผ้า, ผงซักฟอก, น้ำยาล้างจาน หรือสบู่ ก็ฮอตฮิตไม่แพ้กันเลย เค้าเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้แหละคือสัญลักษณ์ของบ้านที่สะอาดและบริสุทธิ์ (เพราะเราต้องทำความสะอาดนั่นเองค่ะ)  ยิ่งไปกว่านั้น คนเกาหลียังเชื่อว่าฟองสบู่กลมๆ มากมายที่เกิดจากผงซักฟอก คือตัวแทนของความรุ่งเรืองและความร่ำรวยด้วยนะ~

3. ไม้กระถาง (화분)

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าต้นไม้สีเขียวหรือดอกไม้หลากสีสันจะช่วยเติมชีวิตชีวาให้บ้านได้ราวกับเวทมนตร์ และต้นไม้เหล่านั้นยังช่วยฟอกอากาศภายในบ้านได้ ทำให้ไม้กระถางกลายเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่ชิ้นที่เพอร์เฟ็กต์สุดๆ 

แถมชาวเกาหลีก็เชื่อด้วยว่า พืชสีเขียวเป็นสัญลักษณ์ของสุขภาพความเจริญรุ่งเรือง และชีวิตที่ประสบความสำเร็จต้นไม้ที่เค้านิยมเอามาเป็นของขวัญคือ ต้นพลูฉลุและต้นลิ้นมังกร ซึ่งเป็นต้นไม้ที่เลี้ยงและดูแลได้ง่าย

. . . . . .  .

จริงๆ แล้วของขวัญในงานขึ้นบ้านใหม่ ไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็น 3 สิ่งนี้เท่านั้นนะคะ น้องๆ อาจเลือกของอย่างอื่น อย่างโสม ชา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ฯลฯ มาให้เจ้าของบ้านได้ตามที่เราสะดวกเลย

แต่! มีสิ่งของบางอย่างที่ไม่ควรนำมาเป็นของขวัญด้วยค่ะ เช่น

  • ของขวัญแพงๆ เพราะจะทำให้ผู้รับเกรงใจ และรู้สึกว่าจำเป็นที่ต้องตอบแทนเรา
  • ของมีคม เช่น มีดหรือกรรไกร เพราะเป็นสัญลักษณ์ของการตัดสัมพันธ์
  • ของขวัญที่เขียนด้วยสีแดง เป็นอีกสิ่งที่ควรเลี่ยง เพราะตามความเชื่อของคนเกาหลี สีแดงหรือสิ่งที่เป็นเลข 4 นั้นหมายถึง ‘ความตาย’ นั่นเองค่ะ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก https://www.dek-d.com