KPOP

จ่อแบนบ้านแบบ ‘Parasite’ หลังมีผู้ชีวิตในบ้านกึ่งใต้ดินช่วงน้ำท่วมกรุงโซล

สื่อโลกต่างจับตาเหตุโศกนาฏกรรมในบ้านกึ่งใต้ดิน หรือ บ้านสไตล์ Parasite จนทำ 3 ชีวิตดับยกบ้านช่วงน้ำท่วมกรุงโซล!!

จากเหตุน้ำท่วมใหญ่ในกรุงโซลเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (8 ส.ค. 65) สืบเนื่องจากฝนตกหนักสุดในรอบ 80 ปี ข่าวระบุว่าในจำนวนผู้เสียชีวิตเกือบ 10 รายนั้น มี 3

รายเป็นครอบครัวซึ่งประกอบด้วยสมาชิกสามคนคือสาวใหญ่สองพี่น้องวัยเลขสี่ กับทายาทเป็นเด็กหญิงวัย 13 ปี ของหนึ่งในสองพี่น้องคู่นี้อีกหนึ่งราย โดยครอบครัวนี้อาศัยอยู่ในบ้านกึ่งใต้ดินที่ในภาษาเกาหลีเรียกว่า

“บันจีฮา” (Banjiha) อย่างที่หลายคนคุ้นตาจากหนังสี่รางวัลออสการ์เรื่อง Parasite หรือ “ชนชั้นปรสิต” ซึ่งเป็นบ้านของครอบครัวตัวเอกที่มีฐานะยากจน

ด้วยมวลน้ำอันเกิดจากฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้นอกจากน้ำจะทะลักเข้าท่วมบ้านของครอบครัวผู้เคราะห์ร้ายครอบครัวนี้อย่างรวดเร็วแล้ว แรงดันของน้ำยังทำให้ทั้งสามชีวิตเปิดประตูหนีน้ำออกมาไม่ได้ ประกอบกับส่วนหน้าต่างที่เชื่อมต่อกับพื้นถนน

ปกติก็ติดลูกกรง ทำให้ถึงแม้เพื่อนบ้านจะเร่งช่วยเหลือและเรียกหน่วยกู้ภัยมาช่วยตัดลูกกรงเหล็กก็สายเกินไป ทั้งสามคนจมน้ำเสียชีวิตอยู่ในบ้านกึ่งใต้ดินนี้ไปด้วยกันทั้งหมด (คลิกด้านล่างดูภาพเหตุการณ์)

เจ้าหน้าที่ต้องตัดลูกกรงจากส่วนหน้าต่างเพื่อช่วยชีวิตคนที่ติดอยู่ภายในบ้านกึ่งใต้ดินซึ่งอยู่ต่ำกว่าระดับถนน

เจ้าหน้าที่ต้องตัดลูกกรงจากส่วนหน้าต่างเพื่อช่วยชีวิตคนที่ติดอยู่ภายในบ้านกึ่งใต้ดินซึ่งอยู่ต่ำกว่าระดับถนน

เจ้าหน้าที่ (กลุ่มเสื้อสีส้ม) พยายามยื่นมือเข้าไปช่วยชีวิตคนในบ้านกึ่งใต้ดินหลังตัดลูกกรงออกแล้ว

ข่าวนี้สร้างความสะเทือนใจจนขึ้นพาดหัวข่าวทั้งในและนอกเกาหลีใต้ โดยสื่อโลกทั้งสำนักข่าว BBC, AFP, Reuters และ Bloomberg ต่างตีข่าวในประเด็นบ้านกึ่งใต้ดินของชนชั้นล่างในเกาหลีใต้ที่ก่อให้เกิดโศกนาฏกรรมในครั้งนี้กันอย่างครึก

โครม นอกจากนี้หนังเรื่อง Parasite ก็กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งโดยเฉพาะกับฉากบ้านของตัวเอกที่ยากจนและฝนตกหนักจนน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านที่ถูกพูดถึงอย่างแพร่หลายว่าสะท้อนความจริงอย่างชัดเจนของชนชั้นล่างในเกาหลีใต้

ขณะเดียวกันหลังเกิดเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ทางการกรุงโซลเตรียมยกเลิกที่พักอาศัยแบบบ้านกึ่งใต้ดิน หรือที่สื่อต่างแดนเรียกกันว่า “บ้านสไตล์ Parasite” โดยจะไม่อนุญาตให้ก่อสร้างขึ้นใหม่ ส่วนที่สร้างไว้แล้วก็จะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้มี

ความปลอดภัยมากขึ้น

ส่วนหน้าต่างของบ้านกึ่งใต้ดินที่ติดลูกกรงในหนัง Parasite จะเห็นว่าอยู่ต่ำกว่าระดับถนนมาก (ภาพจาก: IMDb)
ห้องน้ำในบ้านกึ่งใต้ดินของหนัง Parasite จะยกสูงกว่าระดับพื้นบ้าน (ภาพจาก: IMDb)

ส่วนหน้าต่างของบ้านกึ่งใต้ดินที่ติดลูกกรงในหนัง Parasite จะเห็นว่าอยู่ต่ำกว่าระดับถนนมาก (ภาพจาก: IMDb)

ห้องน้ำในบ้านกึ่งใต้ดินของหนัง Parasite จะยกสูงกว่าระดับพื้นบ้าน

https://www.tnnthailand.com/news/trueinside/121798/