KPOP

การขาดการลงโทษผู้สะกดรอยตามในเกาหลีเป็นเรื่องที่น่าตกใจ.. กรณีของนายอน TWICE เป็นตัวอย่างที่สำคัญ 

ชาวเน็ตและนักวิจารณ์ป๊อปต่างก็ชี้ให้เห็นถึงความรุนแรงของการสะกดรอยตามในเกาหลีและความสำคัญของกฎหมายต่อต้านการสะกดรอยตามอาชญากรรม

TWICE นายอนต้องทนทุกข์ทรมานจากการสะกดรอยตามอาชญากรรมอีกครั้ง ทุกวันนี้ ผู้คนเริ่มตระหนักถึงการสะกดรอยตามมากขึ้นเนื่องจาก “คดีฆาตกรรมสถานีซินดัง” การลงโทษนั้นอ่อนเมื่อเทียบกับระดับของความเสียหาย

ทุกวันนี้ชายชาวเยอรมันได้รับความสนใจจากการเป็นผู้สะกดรอย ตามนาย อน เขานอนน้อยอยู่พักหนึ่ง แต่เพิ่งกลับเข้ามาในเกาหลีอีกครั้ง และเมื่อวันที่ 21 กันยายน ได้อัปโหลดวิดีโอชื่อ “Happy Birthday to Nayeon” ในช่องYouTube ของเขา ชายผู้นี้คิดผิดอย่างสิ้นเชิงและเชื่อว่าเขากำลังออกเดทกับนายอน โดยบอกว่าเขาจะมาเกาหลีเพื่อมอบของขวัญวันเกิดให้เธอ 

เกี่ยวกับสถานการณ์ที่น่าตกใจนี้ JYP Entertainment ต้นสังกัดของนายอนกล่าวว่า“เรากำลังหารือเกี่ยวกับมาตรการรับมือกับทีมกฎหมายของเรา”และเน้นว่าขณะนี้นายอนอยู่ภายใต้การคุ้มครองของตำรวจ

อันที่จริง อาชญากรรมที่สะกดรอยตามชายคนนี้ยังคงมีอยู่ตั้งแต่ปี 2019 ในเดือนมกราคม 2020 เขาขึ้นเครื่องบินลำเดียวกันกับ TWICE และข่มขู่สมาชิกตลอดจนพยายามเข้าหาพวกเขา โดยไม่คำนึงถึงการคุ้มครองของตำรวจ มีเสียงที่กังวลเกี่ยวกับสภาพจิตใจของนายอน

การสะกดรอยตามเป็นอาชญากรรม แม้ว่าจะเป็นการแสดงความรักต่อคนดังก็ตาม การกระทำดังกล่าวจะไม่ได้รับการยอมรับ อย่างไรก็ตาม ในขณะที่อาชญากรรมส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ แม้ว่ากฎหมายเกี่ยวกับการสะกดรอยตามอาชญากรรมจะมีความเข้มแข็งในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว แต่ก็ชี้ให้เห็นว่าผลกระทบยังอยู่ในระดับต่ำภายใต้กฎหมายฉบับปัจจุบัน โทษปรับตั้งแต่ 100,000 วอน ถึง 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30 ล้านวอน

หลังจากกฎหมายมีผลบังคับใช้ ได้รับการยืนยัน 218 คดีการสะกดรอยตาม ในจำนวนนี้ ไล่ออก 68 คดี (31.2%) ถูกไล่ออก 75 คดี (34.4%) ถูกคุมประพฤติ และ 44 คดีถูกปรับ (20.2%) มีเพียง 31 คดี (14.2%) เท่านั้นที่ถูกตัดสินจำคุก ส่งผลให้มีผู้ต้องสงสัยสะกดรอยตามจริงเพียง 15 คนจาก 100 คนเท่านั้น

การสะกดรอยตามคือการเพิกเฉยต่อความคิดเห็นของผู้อื่นและคุกคามพวกเขาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ที่อาชญากรรมจากการสะกดรอยตามสามารถนำไปสู่อาชญากรรมรุนแรงได้ อันที่จริง สถิติแสดงให้เห็นว่า 96 จาก 131 การสะกดรอยตามอาชญากรรม หรือ 73% นำไปสู่การก่ออาชญากรรมรุนแรงเพิ่มเติม เช่น การบุกรุก การกักขัง การทำร้ายร่างกาย การข่มขืน และการฆาตกรรม

ล่าสุด ภัยจากการสะกดรอยตามอาชญากรรมได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ กับ “คดีฆาตกรรมสถานีสินดัง” ความจำเป็นในการเสริมระบบกำลังเพิ่มขึ้นเพื่อไม่ให้เหยื่อรายเดียวกันเกิดขึ้น “คดีฆาตกรรมสถานีซินดัง” เป็นคดีที่นายจอนซึ่งทำงานเป็นผู้ดูแลสถานีได้ฆ่าเพื่อนร่วมงานของเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาชญากรรมเกิดขึ้นในขณะที่จอนกำลังถูกพิจารณาคดีในข้อหาสะกดรอยตาม และความจริงที่ว่าเขาเข้าหาเหยื่อโดยไม่มีการคว่ำบาตรใดๆ ถูกมองว่าเป็นจุดบอดในกฎหมาย

คนดังมักเผชิญกับอาชญากรรมการสะกดรอยตาม ตราบใดที่คุณมีงานแสดงให้คนอื่นเห็น คุณไม่สามารถรับประกันเขตปลอดภัยได้ อุบัติเหตุเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการป้องกันจึงเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่มาตรการรับมือ

ในทางกลับกัน ขนาดของแฟนดอมกำลังเติบโตขึ้นในทุกวันนี้ ในอดีตความเป็นส่วนตัวของคนดังไม่ได้รับการคุ้มครอง เป็นที่ยอมรับในความเข้าใจผิดของแฟนคลับบางคน คนดังหลายคนต้องทนทุกข์ทรมานภายใต้ชื่อ ‘สิทธิที่จะรู้’ ที่มีต่อดารา

ในทางกลับกัน ทุกวันนี้ขนาดของแฟนดอมก็เติบโตขึ้น กำลังวางศิลาฤกษ์สู่วัฒนธรรมที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น “ฉันรู้ว่ามีการเคลื่อนไหวที่เพิ่มขึ้นเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของคนดังที่เรารัก”นักวิจารณ์วัฒนธรรมป๊อป Jeong Deok Hyeon กล่าว

ควรตระหนักถึงความร้ายแรงของอาชญากรรมการสะกดรอยตาม จากมุมมองของเหยื่อ ควรขยายความตระหนักรู้เกี่ยวกับการเคารพสิทธิของเหยื่อ ทุกคนควรได้รับการคุ้มครองโดยไม่มีจุดบอดภายในขอบเขตของกฎหมาย ฉันแค่หวังว่าการสะกดรอยตามจะไม่ส่งผลให้เกิดเหยื่อรายอื่น

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก https://kbizoom-com.translate.goog

Advertisements
Translate »