KPOP

ระบบการเกณฑ์ทหารของเกาหลีใต้ทำงานอย่างไร?

และเมื่อใดความลำเอียงของคุณจะถึงกำหนดรับใช้?

การรับราชการทหารภาคบังคับของเกาหลีใต้ทำให้เกิดความสับสน แฟนเคป๊อปคงเห็นด้วย แม้ว่าจะมีมาตั้งแต่ปี1957 รายละเอียดเกี่ยวกับระบบการเกณฑ์ทหารของเกาหลีก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และส่งผลกระทบต่อไอดอลชายที่กระตือรือร้นและแฟน ๆ ของพวกเขาตลอดสี่ชั่วอายุคนของ K-Pop อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

การเกณฑ์ทหารทำงานอย่างไร? มีบริการอะไรบ้างและบริการมีอายุการใช้งานนานเท่าไร? เกิดอะไรขึ้นหลังจากเกณฑ์ทหาร? และหลังจากปลดประจำการแล้ว? ใครจะเลื่อนการให้บริการและใครจะข้ามไป? ยังไง?

นี่คือคำตอบทั้งหมดของเดือนธันวาคม 2565

เหตุใดจึงมีการเกณฑ์ทหารภาคบังคับ

พื้นที่ความมั่นคงร่วมระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ 

Unikorea21 ผ่าน Shutterstock

การรับราชการทหารภาคบังคับของเกาหลีใต้เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2494 ในช่วงสงครามเกาหลีกองทัพเกาหลีใต้จัดตั้งขึ้นเพื่อตอบสนองต่อภัยคุกคามจากอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ กองทัพเกาหลีใต้ประกอบด้วยสามสาขา ได้แก่ กองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ ( การเสริมทัพของเกาหลีเป็นกองทัพสหรัฐหรือที่เรียกว่า KATUSA เป็นสาขาหนึ่งภายใต้กองทัพบก และนาวิกโยธินของสาธารณรัฐเกาหลีหรือที่เรียกว่า  ROKMC เป็นสาขาหนึ่งภายใต้กองทัพเรือ)

จากสามกองทัพสาธารณรัฐเกาหลีหรือ ROKA เป็นสาขาเดียวที่มีสิทธิ์ในการเกณฑ์ทหาร

ใครต้องทำบริการนี้ให้เสร็จ?


สปีค.คอม

การเกณฑ์ทหารในเกาหลีใต้จัดการโดยหน่วยงานบริหารกำลังพลทหาร (MMA) ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2491

มาตรา 3 ของ “พระราชบัญญัติการเกณฑ์ทหาร” อธิบายว่าผู้ชายทุกคนจาก “สาธารณรัฐเกาหลี” ควรเข้าร่วมในการรับราชการทหารภาคบังคับที่กำหนดโดยรัฐธรรมนูญของสาธารณรัฐเกาหลีพร้อมกับการเกณฑ์ทหาร

แม้ว่าผู้ชายจะต้องเข้ารับบริการ แต่ผู้หญิงก็สามารถเข้ารับบริการหรือจองบริการได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ต้องทำผ่านการเป็นอาสาสมัคร และไม่สามารถทำบริการบังคับรูปแบบอื่นได้

การเกณฑ์ทหารทำงานอย่างไร?

MMA นำข้อมูลการลงทะเบียนของพลเมืองชายอายุ 17 ปีทั้งหมด สิ่งนี้ทำขึ้นเพื่อระบุว่ารายการใดจะพร้อมให้บริการในปีต่อไป เมื่อรวบรวมข้อมูลได้แล้วจึงคัดแยกส่งไปยังสำนักงานกำลังพลในพื้นที่ทั่วประเทศ

ตามกฎหมายแล้ว ในวันที่ 1 มกราคมของปีที่ชายชาวเกาหลีใต้อายุครบ 18 ปี เขาจะถูกเกณฑ์เป็น “บริการพลเมืองครั้งแรก” หมายความว่าแม้ยังไม่ถูกบังคับให้รับใช้แต่ก็ยังมีหน้าที่รับผิดชอบ

จากนั้น เมื่ออายุครบ 19 ปี (หรือบางครั้งอาจถึง 20 ปี) พวกเขาจำเป็นต้องผ่าน “การประเมินความบกพร่องและความพิการ” เพื่อดูว่าบุคคลนั้นเหมาะสมที่จะรับบริการหรือไม่ สำหรับการประเมินนี้มีคะแนนที่แตกต่างกันซึ่งส่งผลต่อบริการของพวกเขา

ชายชาวเกาหลีเข้ารับการประเมินความพิการและความทุพพลภาพ 

เอสบีเอสนิวส์

ผู้ที่อยู่ในเกรด 1, 2 และ 3 สามารถสมัครเข้าประจำการได้ และกิจกรรมต่างๆ หลังจากการรับราชการจะขึ้นอยู่กับคุณสมบัติ การศึกษา และอายุ

สองเกรดถัดไปคือผู้ที่ไม่สามารถเข้ารับการเกณฑ์ทหารได้เนื่องจากสุขภาพไม่ดี ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 สำหรับผู้ที่สามารถเข้ารับการบริการเสริมหรือพลเมืองที่สองได้และผู้ที่อยู่ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จะได้รับการเกณฑ์เป็นพลเมืองที่สอง

ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สำหรับผู้ที่ได้รับการยกเว้นจากการเกณฑ์ทหารเนื่องจากโรคหรือการเจ็บป่วยซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้พิการ เกรดสุดท้ายคือเจ็ด และพวกเขาไม่สามารถให้คะแนนได้ และอาจเป็นเพราะโรคหรือความเจ็บป่วยทางจิตหรือทางร่างกายบางอย่าง

เมื่อได้รับการพิจารณาว่า “ร่างกายแข็งแรง” สำหรับการรับราชการจากการประเมินความพิการและความพิการ ผู้ชายจะได้รับจดหมายเรียกตัว (บัตรร่าง)

ผู้ชายเกาหลีส่วนใหญ่เกณฑ์ทหารระหว่างอายุระหว่าง 19 ถึง 21 ปี (เกาหลีนับอายุที่ 21 ถึง 22 ปี) แม้ว่าพวกเขาจะสามารถเริ่มเกณฑ์ทหารด้วยความสมัครใจตั้งแต่อายุสากลที่ 18 ปี 

นักแสดง Park Seo Joon ในเครื่องแบบทหารกองหนุน 

@bn_sj2013/ทวิตเตอร์

บุคคลหนึ่งที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในการทำหน้าที่ของเขาให้เสร็จก่อนกำหนดคือนักแสดงพัคซอจุน พัคซอจุนไม่เหมือนกับดาราหลายๆ คน เขาเสร็จสิ้นการรับราชการก่อนกำหนดและเข้ากรมในปี 2008 เมื่อเขาอายุ 20 ปีตามเกณฑ์สากล หมายความว่าเขาเปิดตัวในปี 2010 และเปิดตัวในวงการบันเทิงในปี 2011 โดยปรากฏตัวในมิวสิควิดีโอก่อนที่จะถ่ายทำจนโด่งดังในละครเกาหลี

ผู้ชายเกาหลีสามารถเลื่อนออกไปได้จนกว่าจะอายุ 28 ปี ซึ่งเป็นอายุสากล แต่ต้องเกณฑ์ทหารภายในวันที่ 31 ธันวาคม ของปีที่อายุครบ 28 ปี

จิน BTS โกนหัวก่อนเข้ากรม | 
วีเวิร์ส

ผู้ชายบางคนที่ทำงานในวงการบันเทิงสามารถเลื่อนการเกณฑ์ทหารออกไปได้จนถึงอายุ 30 ปีสากล ตามการแก้ไขการเกณฑ์ทหารที่ออกในปี 2020 โดยคำนึงถึงBTS

คนเหล่านี้ต้องการคำแนะนำจากรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว รวมทั้งการอนุมัติจากการบริหารกำลังพลของทหาร ซึ่งมักได้รับจากความสำเร็จระดับนานาชาติที่เอื้อต่อฮันรยู

ก่อนที่จะมีการประกาศการเกณฑ์ทหารในปี 2022 Jinสมาชิกที่อายุมากที่สุดของ BTS ได้เลื่อนออกไปเป็นวันเกิดปีที่28 ของเขาในปี 2020 ในปีเดียวกันนั้น การแก้ไขได้ผ่านซึ่งทำให้ Jin สามารถเลื่อนออกไปได้อีกครั้งจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2020 ปีที่เขาอายุครบ 30 ปี (พ.ศ. 2565)


@จิน/อินสตาแกรม

แม้ว่าจะหมายความว่าเขาจะต้องเข้ากรมระหว่างวันเกิดของเขาในวันที่ 4 ธันวาคมถึงสิ้นปี แต่เขาเลือกที่จะยกเลิกคำขอเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 4 พฤศจิกายน นอกจากนี้ยังเป็นการปิดการพูดคุยใดๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างรัฐบาล และชาวเน็ตเกี่ยวกับ BTS ที่หาวิธีอื่นในการเกณฑ์ทหาร เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอย่างมากเนื่องจากนักการเมืองหลายคนกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อประเทศหาก BTS เกณฑ์ทหาร

การเกณฑ์ทหารจะอยู่ได้นานแค่ไหน?

กองทัพบก กองทัพเรือ นาวิกโยธิน และกองทัพอากาศเกาหลีใต้ ถ่ายภาพในปี 2565 

@ROK_MND/ทวิตเตอร์

บริการ ROKA ที่ใช้งานอยู่มีอายุ 18 เดือน ทั้ง KATUSA และนาวิกโยธินทำหน้าที่เป็นเวลา 18 เดือนเช่นกัน กองทัพเรือและกองทัพอากาศให้บริการ 20 และ 21 เดือนตามลำดับ บริการเสริม เช่น บุคลากร ”  งานบริการสาธารณะ” มีอายุ 21 เดือน

ถึงกระนั้น ยังมีทางเลือกอื่นอีกหากคุณคัดค้านการเกณฑ์ทหารด้วยเหตุผลอย่างเช่น ศาสนา หนึ่งในนั้นคาดว่าจะทำงานในระบบเรือนจำของประเทศ

เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ | 
สสส

ในช่วงเวลานี้ พวกเขาจะถูกสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันระหว่างงานต่างๆ รวมถึงงานที่ชอบในโรงซักรีด ห้องครัว และงานธุรการ ซึ่งแตกต่างจากการเกณฑ์ทหาร การบริการทางเลือกนี้มีระยะเวลา 36 เดือน ซึ่งนานกว่าทหารเกณฑ์ทั่วไปถึงสองเท่า นอกจากนี้ แม้จะมีวันหยุดเพียงไม่กี่สัปดาห์ แต่ชีวิตของพวกเขาก็ยังอยู่ในเรือนจำ และการเคลื่อนไหวของพวกเขาก็ถูกควบคุม

แม้ว่าการเกณฑ์ทหารภาคบังคับจะสิ้นสุดลง แต่ก็ไม่ใช่จุดสิ้นสุดของเวลาที่พวกเขาอยู่กับกองทัพ ทหารที่เสร็จสิ้นการประจำการในกองทัพสาธารณรัฐเกาหลีจะถูกโอนไปยังกองกำลังสำรองโดยอัตโนมัติ ที่นี่พวกเขาต้องทำหน้าที่สี่ปีในMobilization Reserve และอีกสี่ปีในฐานะ Homeland Reservist

ผู้สมัครรับเงินหรือไม่?


orbi.com

ใช่ ทหารได้รับค่าจ้างเป็นรายเดือน! รถส่วนตัวชั้นสองจะได้รับ₩510,000 KRW (ประมาณ $387 USD) ในขณะที่รถส่วนตัวชั้นหนึ่งจะได้รับ  ₩552,000 KRW (ประมาณ $419 USD) นายสิบทำเงินได้  ₩610,000 KRW (ประมาณ$463 USD) และสิบเอกทำเงินได้  ₩676,000 KRW (ประมาณ $513 USD) 

ต้องขอบคุณการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องของรัฐบาลเกาหลีในการปรับปรุงการปฏิบัติต่อผู้ที่เกณฑ์ทหาร อัตราค่าจ้างเพิ่มขึ้น 88% ตั้งแต่ปี 2560

จะเกิดอะไรขึ้นหากหลีกเลี่ยงการเกณฑ์ทหารโดยเจตนา?

แม้ว่าจะเป็นกฎหมายสำหรับผู้ชายในการเกณฑ์ทหาร ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนเกาหลีจะพยายามและจงใจหลีกเลี่ยงการถูกเกณฑ์ทหารด้วยวิธีต่างๆ แต่ด้วยความภาคภูมิใจในชาติ เป็นเรื่องปกติที่จะถูกขมวดคิ้วและอาจมีผลกระทบอย่างมากต่อผู้ที่พยายามหลีกเลี่ยงบริการ

หนึ่งในกรณีที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดคือจากนักร้องชื่อดัง  Yoo Seung Jun (ชาวเกาหลีเรียกว่า  Steve Yoo  ) ซึ่งเป็นหนึ่งในศิลปินเดี่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเกาหลีในช่วงปลายยุค 90

ยูซึงจุนในการประเมินความบกพร่องและความพิการในปี 2544 | 
ปปท

ในปี 2545 เขากลายเป็นคนดังคนแรกที่หลบเลี่ยงการเกณฑ์ทหารหลังจากสละสัญชาติเกาหลีและได้สัญชาติอเมริกันมันยกเลิกภาระหน้าที่ของเขาในการเกณฑ์ทหาร แต่ก็ส่งผลให้เขาถูกเนรเทศออกจากประเทศตามที่เขาเคยสัญญาว่าจะเกณฑ์ทหารในหลาย ๆ แพลตฟอร์ม

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก https://www-koreaboo-com

Translate »