KPOP

ดราม่าเวิลด์ทัวร์ ‘BLACKPINK’ 3 เหตุผลสำคัญ “ค่าย YG” เลือกสนามศุภชลาศัย

ดราม่าสนามศุภชลาศัย สถานที่จัดคอนเสิร์ต “BLACKPINK WORLD TOUR [BORN PINK] BANGKOK” ในวันที่ 7 – 8 ม.ค. 2566 แต่มีเสียงวิจารณ์ถึงความเหมาะสมของสถานที่ ด้วยเป็นคอนเสิร์ตเวิลด์ทัวร์แรกของปี แต่ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ “ดร.นิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์” อธิบดีกรมพลศึกษา ในฐานะผู้ดูแลสนามศุภชลาศัย ได้เปิดใจถึงเหตุผลสำคัญที่ค่าย YG Entertainment เลือกสนามแห่งนี้ เป็นหมุดหมายแรกการทัวร์คอนเสิร์ตของวงแบล็กพิงก์

กว่า 80 ปี ที่สนามศุภชลาศัย เปิดใช้งาน ผ่านการจัดกิจกรรมระดับโลกมาแล้วหลายครั้ง เช่น คอนเสิร์ตระดับโลก “ไมเคิล แจ็กสัน แดนเจอรัส เวิลด์ ทัวร์” ปี 2536 ที่แฟนเพลงชาวไทยยังจดจำ และเป็นโมเดลสำคัญ ทำให้ค่ายเพลงระดับโลกของเกาหลีใต้ เลือกจัดคอนเสิร์ตแบล็กพิงก์ เวิลด์ทัวร์ ในสนามแห่งนี้

“ดร.นิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์” อธิบดีกรมพลศึกษา ฐานะผู้ดูแลสนามศุภชลาศัย เปิดใจกับ “ทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์” ว่า ที่ผ่านมามีการวิจารณ์มาโดยตลอด เพราะแฟนคลับอาจไม่เคยเข้ามาสัมผัสบรรยากาศภายในสนามศุภชลาศัย แต่ถ้าดูกระบวนการคัดเลือกสถานที่ตั้งแต่เริ่มต้น ผู้จัดชาวไทยได้นำเสนอหลายสถานที่ให้ค่าย YG Entertainment คัดเลือก โดยสุดท้ายเมื่อมองความเหมาะสม จึงตัดสินใจเลือกสนามศุภชลาศัย ประกอบกับที่ผ่านมาสนามแห่งนี้เคยจัดคอนเสิร์ตระดับโลกอย่าง ไมเคิล แจ็กสัน ที่มีผู้ชมมากสุดในประวัติศาสตร์กว่าแสนคน ในการจัดคอนเสิร์ตทั้ง 2 วัน

“ไม่ว่าแบล็กพิงก์ไปจัดคอนเสิร์ตที่ไหน ค่าย YG Entertainment ไม่ยอมลดมาตรฐานแสงสีเสียงในคอนเสิร์ตแน่นอน เพราะทีมเวิลด์ทัวร์ของเขาไปมาแล้วทั้งอเมริกาและยุโรป จึงมั่นใจได้ถึงคุณภาพ ส่วนทางกรมฯ ได้ประสานกับผู้จัดชาวไทย ถึงการอำนวยความสะดวก ความปลอดภัยของผู้เข้าชมให้เพียงพอตามความต้องการ”

เหตุผลสำคัญที่ ค่าย YG Entertainment เลือกจัดคอนเสิร์ตแบล็กพิงก์เวิลด์ทัวร์ ที่สนามศุภชลาศัย เนื่องมาจาก…

ก่อนตกลงจัดคอนเสิร์ตในสนามแห่งนี้ มีโอกาสถามผู้จัดชาวไทย ที่เคยจัด “ไมเคิล แจ็กสัน แดนเจอรัส เวิลด์ ทัวร์” เมื่อปี 2536 ขณะนั้นจำหน่ายบัตรเข้าชม 80,000 ที่นั่ง รวมบัตรของผู้สนับสนุนในแต่ละรอบมีผู้เข้าชมรวมกว่าแสนคน แต่คอนเสิร์ตแบล็กพิงก์ รอบนี้จำหน่ายบัตรเพียง 40,000 ที่นั่ง เลยมีคำถามถึงจำนวนที่ลดลงกว่าครึ่ง ผู้จัดระบุว่า เป็นไปตามมาตรฐานของทางค่าย เนื่องจากแฟนคลับส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง หากปล่อยให้เข้ามาชมจำนวนมากอาจเกิดอันตราย เพราะยุคที่จัด ไมเคิล แจ็กสัน มีผู้ชมเป็นลมจำนวนมาก

การเดินทางสะดวกทั้งรถไฟฟ้าและรถยนต์ เพราะจากประสบการณ์จัดงานขนาดใหญ่ พอเสร็จงานเพียงครึ่งชั่วโมง ผู้ชมที่มาร่วมสามารถออกจากสนามได้หมด ประกอบคอนเสิร์ตรอบนี้ มีแฟนคลับชาวไทยและต่างชาติ นอกจากนี้ทางค่ายจากเกาหลี ได้เข้ามาตรวจสอบสถานที่ ทั้งตัวโครงสร้างอาคาร และระบบพื้นฐานก่อนตัดสินใจ ส่วนเวทีการแสดงทางค่ายมีมาตรฐานระดับโลกอยู่เดิมแล้ว

สนามศุภชลาศัย มีขนาดกลาง เมื่อเทียบกับสนามกีฬาแห่งอื่น ทำให้แฟนคลับใกล้ชิดกับศิลปินมากขึ้น ทางค่ายก็มองว่า เป็นบรรยากาศที่ใกล้ชิดมากขึ้นกว่าครั้งก่อนๆ โดยการเตรียมงาน มีการเปลี่ยนผังตั้งเวทีมาแล้ว 3 รอบ ครั้งแรกจะตั้งเวทีทางฝั่งทิศเหนือ เหมือนครั้งจัด ไมเคิล แจ็กสัน ส่วนครั้งที่ 2 เปลี่ยนมาตั้งเวทีฝั่งทิศตะวันตก ตรงอัฒจันทร์ มีหลังคา สุดท้ายตัดสินใจย้ายเวทีมาฝั่งใต้ ที่จะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับเวที เพื่อให้แฟนเพลงเดินเข้าออกได้สะดวก สิ่งนี้แสดงถึงความละเอียดของทีมงาน

สนามศุภชลาศัย ตำนานที่คนรุ่นใหม่ต้องรู้

“ดร.นิวัตน์” กล่าวอีกว่า สนามศุภชลาศัย เป็นสนามกีฬามาตรฐานนานาชาติ แห่งแรกในเอเชีย ขณะนี้มีการขึ้นทะเบียนเป็นอาคารอนุรักษ์ และเมื่อมีอายุ 100 ปี จะขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน โดยสนามแห่งนี้เป็นรากเหง้าของวงการพลศึกษาไทย ดังนั้นป้ายหรือโลโก้ที่แฟนคลับมองว่าโบราณ แต่เป็นสิ่งที่ทางกรมฯ พยายามอนุรักษ์ไว้

“ตัวอย่างเช่นองค์พระพลบดี ประดับอยู่เหนือหัวเสาบริเวณหน้าสนาม ออกแบบโดย อ.ศิลป์ พีระศรี หากแฟนคลับที่สนใจประวัติศาสตร์ สามารถเข้ามาชม ศึกษาของจริงได้ นอกจากนี้สนามแห่งนี้ยังเคยมีประวัติศาสตร์เกี่ยวกับกีฬาเอเชียนเกม และสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ดราม่าที่เกิดขึ้น ทำให้หน่วยงานต้องหันมาประชาสัมพันธุ์สนามแห่งนี้ ให้คนรุ่นใหม่รับทราบมากขึ้น”

ด้วยความที่มีการปรับปรุงสนามใหม่ เมื่อ 20 ปี ก่อน ได้ลดจำนวนที่นั่งบนอัฒจันทร์จาก 40,000 ที่นั่ง เหลือ 20,000 ที่นั่ง เพื่อให้ปลอดภัยและมีการตรวจสอบโครงสร้างอยู่เสมอ โดยในปี 2567 เตรียมจะเจาะคอนกรีตของตัวอาคารมาตรวจสอบสภาพความแข็งแรง เนื่องจากอัฒจันทร์ของสนามทั้ง 4 ด้าน ไม่ได้สร้างพร้อมกัน แต่เดิมสร้างแยกกันก่อนมาเชื่อมต่อกันช่วงหลัง

“ฐานรากของสนามมีความแข็งแกร่งมาก จากการตรวจสอบของวิศวกร เพราะฐานรากในอดีตวางด้วยซุงขนาดใหญ่ไว้แน่นหนา ทำให้ตัวโครงสร้างไม่ทรุดตัวลงรวดเร็วเหมือนการตอกเสาเข็ม”

การอำนวยความสะดวกสถานที่ก่อนมีการจัดคอนเสิร์ต ทางผู้จัดงานชาวไทยได้มีการวางแผนตั้งแต่จุดคัดกรองทางเข้าตั้งแต่อาคารกีฬานิมิบุตร สนามเทพหัสดิน และอำนวนความสะดวกห้องน้ำให้เพียงพอกับผู้ชมที่จะเข้ามา

“สำหรับแฟนคลับที่เข้ามาชมคอนเสิร์ต อยากแนะนำให้เดินทางมาด้วยรถไฟฟ้า เพราะรถติดและหาที่จอดรถยาก ทั้งนี้ ด้วยความเป็นสนามกีฬาแห่งชาติ จึงห้ามไม่ให้นำสุรา ยาเสพติด และบุหรี่ เข้ามาเด็ดขาด”.

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.thairath.co.th

Translate »