KPOP

กางคู่มือเที่ยวไทยแบบไอดอล ทำไม “ผัดไทย,แตงโมปั่น,ยาดม” ฮิต

เกาหลี เปิดประเทศไม่นาน แฟนคลับชาวไทย ก็ได้เป็นเจ้าบ้าน ต้อนรับเหล่าศิลปินไอดอล ที่เดินทางมาประเทศไทยกันแบบรัวๆ

ไม่เฉพาะเหล่าศิลปิน ที่เดินทางมาเปิดคอนเสิร์ตที่ไทยเท่านั้น แต่เหล่าไอดอล นักแสดง รวมถึงยูทูบเบอร์ ต่างก็ได้เดินทางมาพักผ่อน ท่องเที่ยวในไทยกันอย่างเงียบๆ ก่อนจะโพสต์ภาพให้แฟนคลับได้ชมเมื่อแลนดิ้งถึงบ้านเกิด

ไม่ว่าจะเป็น จีฮโย วง TWICE, คีย์ Shinee, แจมิน-เตนล์-วินวิน-เหรินจวิ้น NCT, คิมจินยอง จาก Single’s Inferno 2 และ โจอินซอง นักแสดงชื่อดัง และหนุ่ม ฮงกิ และ แจจิน FT Island ที่แท็กทีม จองชิน และ มินฮยอก CNBLUE ก็แวะมาตีกอล์ฟ แม้กระทั่งอย่าง ควอนนารา จาก Itaewon Class ก็ยังปรากฏตัวนั่งชมฟุตบอลไทยลีกอีกคน

แต่ละคนพาเที่ยวแทกุกในสไตล์ตัวเอง อย่าง คิมจินยองที่รีวิวนั่งรถเมล์ในไทย เหรินจวิ้นที่ไปสัมผัสทะเลชิลๆ ฟาก โจอินซองก็แอบบินมาตีกอล์ฟที่อยุธยา หรือจีฮโย ที่สวมเสื้อช้าง รีวิวกินรัวๆ ชมเปาะอาหารไทยแทบจะทุกเมนู

สดๆ ร้อนๆ ก็พระเอกดัง คิมซอนโฮ ที่เดินเล่นชิลที่สวนลุมพินี

ซึ่งบรรดานักท่องเที่ยวมีชื่อทั้งหลาย ก็มักเปิดเผยเมนูอาหารไทยที่โปรดปราน โดยเฉพาะ “ผัดไทย” และ “น้ำแตงโมปั่น” ที่ติดแท็กขึ้นแท่นเบอร์ต้นๆ ในชาร์ต ล่าสุด บังชาน Stray Kids ที่มาเล่นคอนเสิร์ต ก็บอกว่าปลื้มผัดไทยจนบอกว่าแทบบ้า ส่วน จองอู NCT ก็บอกในคอนเสิร์ตว่าโปรดปรานยำวุ้นเส้นไม่ไหวทีเดียว

นอกจาก ผัดไทย ยำวุ้นเส้น และแตงโมปั่น คนเกาหลีเขาชอบอะไรในเมืองไทย มติชนออนไลน์ ต่อสายคุยกับ “ฮัน นูน ซงอี” หรือ มะลิ เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานโซล ที่มาเปิดโลกความฮิตของอาหารไทย รวมถึงของฝากติดมือที่คนเกาหลีไม่มีพลาด

เกาหลีหนีหนาว ตบเท้าเที่ยวไทย

แม้ว่า “ไทยแลนด์” จะเป็นจุดหมายที่เหล่าคนเกาหลีชอบเดินทางมาท่องเที่ยว แต่ช่วงนี้ ก็อาจจะเรียกได้ว่ามาเที่ยวกันเยอะเป็นพิเศษ เรื่องนี้ สาวเกาหลีเล่าว่า หลังจากเปิดประเทศไม่นาน คนก็เดินทางสะดวกขึ้น ค่ายต่างๆ ก็พยายามโปรโมตไอดอล ก็มีการเดินทางไปที่ต่างๆ มากขึ้น แต่กับคนทั่วไป คนชอบหนีหนาวมาเที่ยวไทย เพราะช่วงนี้เกาหลีหนาวมาก นอกจากนี้ยังเพิ่งมีวันปีใหม่เกาหลี ก็หยุดยาว 5 วัน คนก็เลยเดินทางมาเยอะขึ้น

“เปรียบเทียบกับประเทศอื่น คนเกาหลีชอบมาเมืองไทย เพราะว่าปลอดภัย โครงสร้างพื้นฐานดี เดินทางเที่ยวไม่ยาก โดยเฉพาะใน กทม. นั่งรถไฟฟ้าได้ เรียกแอพพ์แท็กซี่ได้ สะดวก มากไปกว่านั้นนิสัยของคนไทย ที่ใจดี ไนซ์กับชาวต่างชาติ รวมถึงมีการท่องเที่ยวให้เลือกหลายระดับ ทั้งถูก ทั้งแพง ก็เลยชอบมาประเทศไทย”

ฮัน นูน ซงอีบอกอีกว่า บางคนไม่ได้แค่มาเที่ยว แต่ชอบไปยาว โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว ก็จะหนีหนาวมาอยู่ประเทศอุ่นๆ อย่างในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะไทย เพราะราคาดี อย่างบ้านที่เชียงใหม่ เชียงราย ก็อยู่ยาวได้ในราคาดี มีโครงสร้างพื้นฐานดี ที่สำคัญปลอดภัย โดยส่วนใหญ่จะมาราวๆ เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ เพราะเกาหลีหนาว ยิ่งปีนี้หนาวมาก หิมะตกเยอะ

คนเกาหลี ฮิตอะไร ในไทยแลนด์

ถามถึงการมาเที่ยวเมืองไทย มะลิบอกว่า คนเกาหลีชอบไปช้อปปิ้งตลาดนัด ตลาดน้ำ ตลาดเสาร์-อาทิตย์ อย่างจตุจักร ซื้อของที่อาจจะไม่มีในประเทศเกาหลี รวมถึงชอบไปเที่ยวทะเล ยิ่งกับสมุย และภูเก็ต มีไฟล์ตตรง คนก็ชอบ ถ้าบินมากรุงเทพฯ ก็มักจะไปพัทยา คนเกาหลีชอบไปคาเฟ่ ที่ถ่ายรูปลงไอจีได้สวยๆ

“คนเกาหลีแบ๊กแพคมาเที่ยวไทยเยอะขึ้น เพราะง่าย หาข้อมูลได้ในอินเตอร์เน็ต”

แน่นอนว่า “ตีกอล์ฟ” เป็นอีกหนึ่งจุดหมายคนไทย

ฮัน นูน ซงอีบอกว่า คนเกาหลีชอบตีกอล์ฟ ช่วงก่อนหน้านี้ตอนโควิด คนมาตีกอล์ฟกันมากขึ้น เพราะการออกไปต่างประเทศทำได้ยาก พวกรายการทีวี แทนที่จะทำรายการท่องเที่ยว ก็เปลี่ยนไปเป็นเล่นกีฬาในสถานที่ที่ทำได้ มีโปรแกรมตีกอล์ฟเยอะขึ้น คนสนใจมากขึ้น เพราะแทนที่จะออกสนาม ก็เปลี่ยนเป็นตีกอล์ฟกับจอสกรีนในห้อง คนก็ฮิต

“ช่วงหน้าหนาว แน่นอนว่าที่เกาหลีตีไม่ได้แน่นอน เพราะหนาวมาก คนก็มาตีกอล์ฟที่เมืองไทย โดยเฉพาะภาคเหนือ เพราะว่าอากาศดี เหนือก็เย็นสบาย แถมราคาที่ไทยไม่ค่อยแพง ก็คุ้มค่าที่คนเกาหลีจะแบกไม้กอล์ฟมาตีที่เมืองไทย”

ผัดไทย-แตงโมปั่น ทำไมฮิตติดใจคนเกาหลี

เมื่อได้ลองสอบถามถึงเหตุผล ว่าคนเกาหลีติดใจอะไรใน ผัดไทย นั้น ฮัน นูน ซงอีก็มองว่า เป็นเพราะผัดไทยหาได้ง่ายในไทย เป็นรสชาติที่ทุกคนกินได้ ไม่เหมือนกับ ต้มยำกุ้ง ที่มีตะไคร้ ข่า ที่อาจเป็นวัตถุดิบที่คนเกาหลีไม่คุ้น คนชอบก็ชอบ แต่ไม่ชอบก็เยอะ ส่วนผัดไทยกินได้ง่าย ที่สำคัญอร่อย คนเกาหลีเลยชอบ

“ที่สำคัญ อาหารไทยที่เกาหลีแพง อาจจะไม่เหมือนกับที่ไทยแบบ 100% ผัดไทยจากหนึ่งประมาณ 400-500 วัตถุดิบก็แตกต่างกับไทย อย่างผัดไทยกุ้งสด กุ้งที่เกาหลีแพง พอมาไทย ราคาถูกคนก็ชอบกิน”

ส่วนแตงโมปั่นนั้น เธอบอกว่า น่าจะชอบเพราะความอร่อย คนเกาหลีไม่ค่อยรู้ว่าจริงๆ ไทยใส่น้ำเชื่อม นึกว่าแตงโมมาปั่น ที่เกาหลีมีแตงโม แต่ว่าคนละพันธุ์กับที่ประเทศไทย แตงโมลูกหนึ่งแพงมาก ลูกละ 400-500 บาท และก็หาทานยาก ในหน้าหนาวไม่มีเลย ทำให้ไม่มีใครเอาแตงโมมาปั่น ไม่คุ้มค่ากัน คนเกาหลีจึงชอบกิน เวลามาไทย อากาศร้อนๆ ก็อร่อยดี

เปิดเมนูเด็ด เกาหลีรีเควส

ฮัน นูน ซงอีบอกอีกว่า ก่อนมาเมืองไทยเขาก็จะรีเสิร์ชกันว่า จะกินอะไรบ้าง ยำวุ้นเส้น ก็เป็น 1 ในลิสต์ที่คนอยากกิน แม้จะไม่ถึงขนาดจำชื่อได้แบบผัดไทย คนเกาหลีก็มีวุ้นเส้นแบบเกาหลี เวลากินยำวุ้นเส้น เขาก็จะชอบ เพราะมีความเผ็ด เปรี้ยว หวาน

ส่วนเมนูอื่นๆ ที่ชอบนั้น เธอว่า ประเภทผัดผงกะหรี่ต่างๆ ทั้งปูทั้งกุ้ง คนเกาหลีชอบ ไม่มีใครไม่ชอบ ผักบุ้งไฟแดง แกงส้ม ปลาทอด คนเกาหลีชอบมาก บางคนอาจจะไม่รู้จักชื่อเมนู แต่เมื่อสั่งให้กินแล้วชอบแน่นอน อย่างแกงส้ม จะคล้ายซุปกิมจิ เปรี้ยวนิดหนึ่ง ก็ชอบ นอกจากนี้ คนเกาหลีชอบ มะม่วง มังคุด เงาะ เพราะหากินยาก ผลไม้เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้งหลาย ปลาบปลื้มทั้งหมด เพราะที่เกาหลีไม่มีเป็นของสด

ไอเท็มปัง ทัวริสต์โคเรีย

หนึ่งในภาพติดตาที่หลายคนเห็นนักท่องเที่ยวใส่ ก็คงไม่พ้น “กางเกงช้าง” ที่นำมาใส่แบบสบายๆ เรื่องนี้ มะลิ บอกว่า คนชอบซื้อกางเกงช้างเพราะที่เกาหลีไม่มี และเหมือนเป็นสัญลักษณ์ของไทย เห็นกางเกงก็รู้ว่าไปเมืองไทยมาแน่นอน หรือไปเมืองนอกมา อีกอย่างก็สบาย และราคาไม่แพง

นอกจากนี้ ก็ยังมี ยาดม ที่คนมักซื้อติดมือ เพราะว่าที่เกาหลีไม่มีใครใช้ เธอว่า เธอก็เพิ่งรู้จักตอนมาเมืองไทย คนเกาหลีไม่มีความรู้เรื่องยาดมเลย จึงเป็นสินค้าที่ไม่เคยเห็นมาก่อน แปลก ใช้แล้วดี ก็ซื้อให้เพื่อนๆ ได้ใช้ เป็นของฝากที่เหมาะเพราะ เล็ก เบา ไม่แพง แจกได้ง่าย ใช้เองก็ชอบ

ส่วนขนมอย่าง เบนโตะ เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งของติดมือ เพราะคนเกาหลีชอบกินเหล้า เบียร์ เบนโตะอร่อย เผ็ด กินแกล้มดี ขนมทาโร่ และมะม่วงแห้ง ก็เป็นอีกชนิดของกินที่ซื้อหาฝากกัน


ไล่เรียงถึงของกินแล้ว ก็ตามมาด้วย น้ำผึ้งไทย ที่ทำจากดอกลำไย เพราะที่เกาหลีไม่มี ยิ่งทำแพคเกจสะดวก บีบใช้ได้ ก็สะดวก รวมไปถึงเมล็ดกาแฟ อย่างของที่เชียงราย ก็ซื้อไปบดกินที่บ้านได้ คนเกาหลียังซื้อ น้ำชามะลิ เพราะคนเกาหลีมีแต่ชาเขียวและกาแฟ

ปิดท้ายด้วย ยาสีฟัน ที่จะมียี่ห้อที่เกาหลีไม่มีขายอย่าง ดาร์ลี่ หรือคอลเกต ที่มีรสชาติให้เลือกเยอะ ที่เกาหลีไม่ค่อยมี พอคนเห็นก็อยากลอง

นทท.ไม่โอ ฝากทิ้งท้ายให้เจ้าบ้าน

ด้วยหน้าที่การงาน ทำให้มีโอกาสเดินทางมาไทยปีละ 2 ครั้งเป็นอย่างต่ำ แม้ว่าช่วงโควิดอาจจะห่างหายไปบ้าง มะลิบอกว่า จริงๆ แล้ว สิ่งที่กวนใจแต่ไม่ถึงกับไม่พอใจเวลามาเที่ยวไทย อาจจะเป็นเรื่องการใช้บริการรถสาธารณะอย่างแท็กซี่ ที่ปกติแล้วแท็กซี่เกาหลี เท่าไหร่เท่านั้น หากจะทิปส์ก็ว่ากันอีกที แต่แท็กซี่ไทย สมมุติมิเตอร์ 238 ใช้เงิน 250 ก็จะไม่ได้รับเงินทอน จึงรู้สึกว่าความคิดเรื่องนี้ต่างกัน อยากให้ชัดเจนในเรื่องนี้ ไม่ใช่ว่ารู้สึกไม่ดี แต่ว่าไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่

และว่า อาจจะเป็นได้ที่แท็กซี่ประเทศไทยถูก

พร้อมยังเล่าสถานการณ์ไว้ว่า ด้วยค่าน้ำมันที่แพงขึ้น และตั๋วเครื่องบินแพงขึ้น ตอนนี้ค่าตั๋วไปเวียดนามก็มีราคาถูกกว่า คนเกาหลีจึงนิยมไปเที่ยวเวียดนามมากขึ้นกว่าแต่ก่อน อย่างไรก็ตาม คนเกาหลีก็ยังให้ “ประเทศไทย” เป็นประเทศที่อยากมาเที่ยวอยู่

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก https://www.matichon.co.th

Advertisements
Translate »